ส่วนประกอบต่างๆของเนื้อโคขุน ( Beef Anatomy )

เนื้อวัวจัดเป็นวัตถุดิบอีกประเภทที่ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมากจากคนหลายพื้นที่ ความพิเศษที่เป็นเอกลักษณ์ของเนื้อชนิดนี้ก็คือความเหนียวที่แทรกอยู่ช่วยให้รสชาติอาหารมีความเป็นตัวของตัวเองมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามเนื้อวัวที่เราทานกันอยู่ในทุกวันนี้ต้องบอกว่าจริงแล้วมันมีเนื้อหลากหลายส่วนที่สามารถนำมาประกอบเป็นอาหารประเภทต่างๆ ได้ โดยรสชาติความเหนียวนุ่มก็ย่อมแตกต่างกันออกไปรวมถึงไปความเหมาะสมในการทำมาประกอบอาหารก็ต่างกันไปด้วยเช่นเดียวกัน

Chuck : เนื้อสันคอ

  เนื้อสันคอเป็นเนื้อที่มีความหนามาก เหมาะสำหรับการทำอาหารบนเตาให้สุกไปแบบช้าๆ มากกว่าการจะเอาลงกระทะแบบรวดเดียว เพราะเนื้อส่วนนี้มีคอลลาเจนที่หลอมละลายเร็วเวลาโดนความร้อนซึ่งส่วนนี้จะทำให้รสชาติของมันเข้มข้นมากยิ่งขึ้น ส่วนใหญ่เลยเอาไว้ใช้ประกอบเมนู สตู อบ เคี่ยว และย่าง เพื่อเพิ่มความนุ่ม


Rib : เนื้อซี่โครง

 เนื้อซี่โครงนั้นจะมีชั้นของมันอยู่พอสมควรดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการเอาไปย่าง เผา อบ จะทำให้เนื้อนั้นมีความนุ่มและความมันที่ชุ่มฉ่ำ


Loin : เนื้อสัน

  เนื้อสันจริงๆแล้วก็สามารถแบ่งออกไปได้อีกเยอะเพราะเป็นส่วนที่ใหญ่มากๆ แต่ในส่วนที่นิยมมากที่สุด คือ  T-boneเพราะเป็นเนื้อส่วนที่ตัดกระดูกออกมาเป็นรูปตัว Tเอาไว้ใช้สำหรับการทำสเต็ก ซึ่งราคานี่แพง เพราะเนื้อส่วนนี้มันทั้งนุ่ม มัน อร่อยRound : เนื้อสะโพก

  เนื้อส่วนสะโพกนี้เหมาะสำหรับคนที่รักสุขภาพมากที่สุด เพราะเป็นเนื้อส่วนที่มีไขมันน้อยกว่าส่วนอื่นๆ ทำให้ส่วนมากแล้วจะเอาไปใช้ประกอบอาหารโดยใช้ความชื้นและกินเวลานาน เพื่อให้รสชาติออกมาลงตัว นิ่ม ละมุนลิ้นทุกคำที่ได้ทาน ซึ่งก็จะมีแบ่งย่อยออกมาได้เป็น เนื้อพับใน (Top Round) ที่นุ่มที่สุด และเนื้อสันสะโพก (Rumo Roast) ที่อร่อยไม่แพ้กัน

Brisket : เนื้อติดอก

  เนื้อติดอกหรือ “เสือร้องไห้” เนื้อส่วนนี้ได้ชื่อว่าเป็นส่วนที่อร่อยมาก แต่ก็เหนียวมากเช่นกัน ดังนั้นวิธีเดียวที่จะทำให้เราได้กินเนื้อส่วนนี้แบบนิ่มๆ นุ่มๆ ก็คือ กินตอนร้อนที่ผ่านกรรมวิธี ตุ๋น สตู ย่างในหม้อมาแล้วPlate : เนื้อส่วนท้อง

 มันของเนื้อส่วนนี้จะค่อนข้างเยอะ เพราะไขมันจะไปสะสมที่ท้อง ซึ่งเนื้อส่วนนี้ส่วนใหญ่เค้าจะเอาไปใช้ในการทำสเต็กไม่ว่าจะเป็นการอบย่าง หรือทำสตูว์ ทำเนื้อตุ๋น เนื้อเปื่อย ก็สามารถทำได้หมดสำหรับเนื้อส่วนนี้Flank : เนื้อพื้นท้อง

    ส่วนเป็นเนื้อที่มีไขมันน้อย แต่จะมีกล้ามเนื้อล้วนๆ แทน เรียกได้ว่าให้รสชาติที่ดีมาก เพราะกัดได้เต็มที่ เต็มคำ แบบไม่ต้องกลัวติดกระดูกซึ่งเนื้อส่วนนี้มักจะนิยมเอาไปทำเนื้อสเต๊กกันรวมถึงทำเคบับที่เป็นอาหารชาติตะวันออกกลางแต่ว่าเนื้อส่วนนี้จะไม่ค่อยมีความนุ่มเท่าไหร่เหมาะสำหรับคนที่ชอบความฮาร์ดคอร์ชอบกินอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมากกว่าShank : เนื้อส่วนขา

    ส่วนที่ติดกับบริเวณขาของวัว มีความนุ่มมักนิยมนำมาทเป็นสตู ซุปวัวBuffer
Facebook
Google
Twitter
Email